Cá kèo chay
Cá Kèo chay khô tẩm gia vị là một món ăn được nhiều người ưa thích. Nguyên liệu chính làm nên món này hoàn toàn tự nhiên và an toàn cho sức khỏe.
Việc ăn chay sẽ trở nên dễ dàng và ngon miệng hơn với món cá Kèo chay do Xmart.vn cung cấp. Hãy cùng tìm hiểu ngay công thức chế biến các món thanh đạm này ngay sau đây.
Cá Kèo chay là gì?
Cá Kèo chay là thực phẩm được chế biến từ các thành phần tự nhiên như đạm đậu nành, đạm lúa mình, bột khoai tây và các gia vị hương liệu thực vật khác.
Cá Kèo được phủ một lớp rong biển dai ngon ở phía ngoài. Nó có độ dài vừa miếng ăn trông giống như con cá Kèo thật đã được cắt khúc.
Thực phẩm này được đóng gói và bài bán ở các siêu thị hay những địa chỉ bán hải sản chay giá tốt. Người ta bảo quản đông lạnh -18 độ C cho loại sản phẩm kể trên. Do vậy, khi sử dụng bạn cần rã đông và chế biến tùy theo ý thích của mình.
3 lợi ích từ việc ăn cá Kèo chay có thể bạn chưa biết
Ăn chay là một thói quen tốt giúp sức khỏe thêm dẻo dai, khỏe mạnh. Nhiều người ăn chay trường bởi nhiều lí do. Trong đó có thể vì tôn giáo hay cá nhân bạn muốn rèn luyện thanh lọc cơ thể.
Thực tế, việc ăn các món như cá Kèo chay, đậu hũ, sườn non,... một cách khoa học sẽ giúp ta ngăn ngừa một số căn bệnh thường gặp. Hãy cùng Xmart- nơi bán hải sản chay giá tốt- điểm danh qua 3 lợi ích nhất định phải kể đến như sau:
Lợi ích |
Chi tiết |
Cải thiện sức khỏe tim mạch |
Theo thống kê nghiên cứu, người ăn cá Kèo chay hoặc ăn chay nói chung sẽ giảm 1/3 nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Trong các thực phẩm này sẽ có chất xơ, chất đạm, vitamin từ các nguyên liệu thực vật. Đặc biệt chất xơ hòa tan sẽ giữ được lượng đường trong máu ổn định. Nhờ vậy, ta giảm được cholesterol hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mãn tính. |
Bảo vệ làn da khỏe mạnh |
Theo nghiên cứu da liễu S. Manjula Jegasothy thì tỉ lệ mụn trứng cá do hormone tăng vì ta nạp năng lượng từ các loài động vật hằng ngày. Do đó, khi ăn cá Kèo chay, bạn sẽ cắt bớt đi hàm lượng hormone trên. Hơn hết, các chất trong cá Kèo chay đảm bảo dinh dưỡng, cung cấp đủ xơ mỗi ngày. Thực phẩm chay này sở hữu vitamin, khoáng chất giúp đào thải độc tố, tăng sức đề kháng do da trước các tác nhân lão hóa. |
Giảm nguy cơ béo phì |
Cá Kèo khô chay có ít calo, chất béo trong khẩu phần ăn. Lượng vitamin và chất xơ dồi dào sẽ giúp ta thúc đẩy qua trình trao đổi chất, đốt cháy calo dư thừa trong cơ thể. Nếu ăn chay và có chế độ luyện tập phù hợp, bạn sẽ tránh được bệnh béo phì. Bên cạnh đó, đây là phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả. |
Gợi ý 3 món ăn chế biến từ cá Kèo chay cực ngon
Nếu bạn là người sành ăn chắc chắn không thể bỏ qua 3 món ăn được chế biến từ cá Kèo chay sau đây. Các bước thực hiện vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ tìm sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm ngon miệng.
Hãy cùng tham khảo ngay công thức bên dưới để có cho mình những món ăn hấp dẫn, hao cơm mỗi ngày.
Kho dưa
Các nguyên liệu cần có:
- Cá Kèo chay rã đông.
- Hành boa rô hoặc hành lá.
- Vài trái ớt hiểm.
- Dưa cải chua.
- Dầu ăn.
- Đường, hạt nêm, dầu hào, nước tương.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên bạn cần rã đông cá Kèo trước 30 phút. Sau đó sơ chế sạch chúng với nước và để khô ráo.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp và cho ít dầu ăn vào. Tiếp theo ta chiên cá Kèo vàng sơ và gắp ra đĩa để nguội.
- Bước 3: Cho hành lá cắt mỏng và phi thơm vào một cái nồi đất. Nếu không có nồi đất bạn có thể dùng 1 cái chảo nhỏ. Khi hành đã thơm, bạn cho cá kèo vào đảo sơ. Sau đó tiếp tục nêm nếm gia vị dầu hào, hạt nêm, nước tương tùy khẩu vị.
- Bước 4: Cuối cùng cho dưa cải vào kho sền sệt với cá. Khi thấy gần cạn nước, bạn cho thêm ớt, tiêu vào rồi tắt bếp.
Kho tiêu
Nguyên liệu cần có:
- Cá Kèo khô chay đã rã đông.
- Hành boa rô hoặc hành lá.
- Ớt hiểm, tiêu.
- Đường, muối, gia vị.
- Nước tương, dầu hào.
Các bước thực hiện.
- Bước 1: Đầu tiên ta cần rã đông cá Kèo trước 30 phút. Cắt chúng thành miếng vừa ăn và sơ chế sạch sẽ để riêng.
- Bước 2: Cho 1 ít hành vào dầu nóng và phi thơm. Sau đó cho 2 muống cà phê nước tương, dầu hào vào chảo hoặc nồi đất dùng để kho tiêu hằng ngày.
- Bước 3: Cho phần cá Kèo ban nãy vào nồi và xào qua lại cho đến khi dậy mùi. Tiếp tục bạn nêm nếm sao cho vừa miệng.
- Bước 4: Cuối cùng thêm vào tiêu, ớt và đun cho tới khi nào nước trong nồi sền sệt lại là được.
Xào sả ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá Kèo đã rã đông.
- Hành lá.
- 2 trái ớt hiểm, tiêu cay.
- 2 khúc sả.
- Dầu ăn, dầu hào, gia vị chay.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên ta cần rã đông cá Kèo trước 30 phút và sơ chế sạch sẽ chúng thành những miếng vừa ăn.
- Bước 2: Sả ớt bạn băm nhuyễn, hành cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo ta bắc chảo lên bếp và phi thơm hành sả cho đến khi chúng vàng đều.
- Bước 3: Sau đó, bạn cho cá Kèo vào xào cùng. Nêm 1 muỗng cà phê bột nêm chay, 1 muỗng cà phê dầu hào. Lưu ý nên tùy chỉnh dựa theo gia vị mặn nhạt của mỗi nhà.
- Bước 4: Bạn tiếp tục xào phần cá với sả ớt cho đến khi chúng ngấm hẳn gia vị. Khi thấy chúng đã chín đều, bạn thêm tiêu ớt cắt nhỏ và tắt bếp.
Trên đây là một số cách làm món cá Kèo chay tại nhà cực ngon, dễ làm. Cám ơn các bạn đã theo dõi, chúc bạn thực hiện thành công!